Facebook Page View

Tìm hiểu về các loại trục giữa xe đạp

Trục giữa xe đạp là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của mỗi chiếc xe. Chính vì thế, các loại trục giữa xe đạp luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là những ai có đam mê với xe đạp. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết đến các bạn những loại trục giữa xe đạp phổ biến nhất hiện nay.

Giới thiệu về trục giữa xe đạp

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các loại trục giữa xe đạp. Bạn đã biết trục giữa xe đạp là gì? Nó là bộ phận nào trên xe đạp chưa?

Bộ phận trục giữa xe đạp vô cùng quan trọng, nó là bộ phận nằm ở giữa của xe. Nằm chính ở bánh răng và được lắp trên khung xe đạp.

Trục giữa là phụ kiện khá nhỏ, nó đơn giản chỉ là một ống rất hẹp tiếp xúc trực tiếp với đĩa bánh răng. 

Trục giữa xe đạp được xem là bộ phận chuyển đổi. Nó cho phép khung giữa xe đạp kết hợp với bộ phận bánh răng hoạt động dựa trên nhu cầu và ý muốn của người điều khiển xe đạp.

Chính vì thế, nó được xem là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi chiếc xe. Đặc biệt là có mối quan hệ khăng khít nhất với với phần khung xe và bánh răng.

Các loại trục giữa xe đạp phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay, trục giữa ngày càng đa dạng, nó được phân loại theo loại hệ trục. Chẳng hạn như :

  • Trục giữa lỗ vuông
  • Trục giữa rỗng
  • Trục giữa liền thể có tên gọi tiếng anh là External Bearing Bottom Bracket). 

Đây là 2 loại trục cơ bản nhất hiện đang có mặt trên thị trường. bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về từng loại trục để thấy được các đặc điểm chính của các loại trục giữa xe đạp này.

Tìm hiểu về các loại trục giữa xe đạp
Trục giữa xe đạp

1. Trục giữa lỗ vuông xe đạp

Trục giữa lỗ vuông là một phụ kiện cơ bản nhất đã có từ lâu đời. Hầu hết các xe đạp phổ thông hiện nay đều sử dụng loại trục này. 

Đúng với tên gọi, là là loại trục có một chiếc lỗ hình vuông rất dễ để nhận ra. Vì nó được sử dụng cho rất nhiều loại xe phổ thông nên hầu hết các nhà sản xuất là giống nhau và đương nhiên, giá thành cũng mềm hơn so với các loại trục khác. Có thể nói, đây là loại trục được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tuy nhiên, những tay đua sành điệu hoặc những người sành xe thường nâng cấp loại trục này. Đặc biệt là các loại xe đạp thể thao, xe đạp đua, xe đạp địa hình. Họ nâng cấp lên loại trục cao cấp hơn để phục vụ nhu cầu sử dụng cũng như cải thiện hiệu suất cho xe của mình.

Lý do cần nâng cấp bởi trục giữa lỗ vuông có trọng lượng khá nặng, không mang lại hiệu suất cao khi di chuyển hoặc đạp xe thời gian dài. Đặc biệt là nó dễ khiến các phụ kiện khác bị ăn mòn. Bởi vậy, loại trục này dần bị thay thế, nâng cấp lên loại trục cao cấp hơn.

Ở nhiều quốc gia hoặc các hội nhóm thích chơi xe thể thao từ trung bình đến xe cao cấp. Trục giữa lỗ vuông xe đạp gần như không còn tồn tại nữa.

>>> Xem thêm: Cách lắp trục rỗng xe đạp đơn giản và nhanh chóng tại nhà

2. Trục rỗng xe đạp

Nếu bạn là hệ chơi xe thể thao, xe đạp cao cấp lâu năm. Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với loại trục giữa xe đạp này nữa. Đây là loại trục cao cấp. Nó còn có tên gọi khác là trục giữa xe đạp cốt rỗng (BB). Loại trục chuyên dành cho các dòng xe đạp cao cấp như xe đua (xe đạp road) sử dụng giò dĩa cốt rỗng.

Loại trục này rỗng ở giữa, được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, bạc đan thép cao cấp vô cùng chắc chắn. Vỏ của nó khá dày và cứng. 

Trục rỗng được yêu thích bởi nó mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như trọng lượng nhẹ, giảm bớt hao mòn khi đạp xe cường độ mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, trong các loại trục giữa xe đạp thì trục rỗng có giá thành khá cao. Thậm chí có thể gấp 3 đến 4 lần so với loại trục vuông. Tuy nhiên, những điều tuyệt vời mà nó đem lại rất đáng để bạn nâng cấp từ trục vuông lên trục rỗng đấy.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng xe đạp nhiều hoặc chưa đủ về tài chính. Bạn không cần phải nâng cấp sử dụng loại trục giữa xe đạp loại rỗng. Bởi loại trục được lắp ráp nguyên bản của xe đã giải quyết đủ nhu cầu rồi.

Ngoài 2 loại trục phổ biến trên đây. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về ngũ thông ren. Bởi hạng mục này cũng vô cùng quan trọng khi lựa chọn trục giữa phù hợp cho xe. Các loại ngũ thông ren phổ biến có thể kể đến như:

  • Ngũ thông ren Anh BSA 68,73mm
  • Ngũ thông ren Ý
  • Ngũ thông BB90 và BB86
  • … và các thông số khác

Việc lựa chọn các loại trục giữa xe đạp phải đảm bảo đầy đủ các hạng mục như trên, nếu mua theo cảm tính. Rất có thể bạn sẽ làm uổng phí khi mua trục mà không lắp phù hợp với xe đạp của mình.

Bạn đã nắm được các loại trục giữa xe đạp phổ biến nhất hiện nay cho xe đạp rồi chứ? Mỗi loại trục giữa đều mang lại những ưu và nhược điểm riêng biệt. tùy vào nhu cầu và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với chiếc xe của mình.

Có thể bạn quan tâm: