Facebook Page View

Kích thước trục giữa xe đạp là bao nhiêu?

Nếu bạn đang có ý định thay thế, nâng cấp trục giữa xe đạp nhưng chưa biết nên chọn kích thước trục giữa xe đạp nào cho phù hợp. Bởi hiện nay, trên thị trường, kích thước size trục giữa xe đạp rất đa dạng với nhiều kích thước, chủng loại. Điều này có làm bạn băn khoăn không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về kích thước của loại phụ kiện quan trọng bậc nhất của chiếc xe đạp này nhé!

Kích thước trục giữa xe đạp gồm những size nào?

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc về kích thước của trục giữa xe đạp. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi muốn sửa chữa, thay thế, nâng cấp trục giữa cho chiếc xe của mình. 

Bộ phận trục giữa đóng vai trò vô cùng quan trọng, là điểm mấu chốt giữa khung xe và bộ bánh răng để xe di chuyển.

Chính vì thế, nếu bạn đã sử dụng xe đạp thời gian dài, sử dụng thường xuyên, lâu năm, sử dụng với cường độ và hiệu suất lớn. Việc thay thế hoặc nâng cấp trục giữa là điều không tránh khỏi. Để tuổi đời chiếc xe đạp được lâu dài và vận hành ổn định, bạn có thể thay trục giữa định kỳ nếu có điều kiện.

Thế nhưng, bạn đã biết loại trục giữa xe đạp mình đang dùng là loại trục nào? Kích thước trục giữa xe đạp đang sử dụng size bao nhiêu chưa?

Loại trục giữa thường được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay là loại trục bạc đạn. Đây là loại phụ kiện mới, nhiều cải tiến đem đến các ưu điểm vượt trội. Nó cũng có đa dạng các size phù hợp với từng loại xe đạp khác nhau. 

Kích thước trục giữa xe đạp là bao nhiêu?

Bạn có thể lựa chọn trục giữa xe đạp cốt vuông hoặc trục rỗng. Mỗi loại trục có ưu điểm và nhược điểm cũng như giá thành khác nhau. Đặc biệt là rất đa dạng về kích thước để bạn lựa chọn.

Ví dụ:

Các size phổ biến của trục giữa bạc đạn hiện nay như: 113 mm, 115mm, 116 mm, 118 mm, 120 mm, 121 mm,122 mm,… Trong đó, có nhiều loại trục giữa xe đạp nhỏ hoặc lớn hơn, tùy vào thiết kế, kích thước của từng loại xe.

Giờ bạn đã biết kích thước cơ bản của trục giữa xe đạp rồi chứ?

Vậy nên chọn size nào cho phù hợp với size của bạn? Cách chọn size như thế nào?

Kinh nghiệm chọn kích cỡ trục giữa xe đạp

Bởi bài viết này chúng tôi tư vấn chung cho tất cả các loại xe, không viết riêng cho bất kỳ dòng xe đạp cụ thể nào cả. Chính vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm để bạn lựa chọn kích thước trục giữa xe đạp cho phù hợp nhất.

Để chọn đúng kích thước trục xe đạp vừa và phù hợp với chiếc xe bạn đang sử dụng. Có 2 vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm đó chính là kích thước chiều rộng và chiều dài của trục. Đặc biệt là kích thước chiều dài. 

Để lựa chọn đúng kích thước trục giữa cho xe đạp của mình. Bạn có thể áp dụng cách làm sau:

  • Cách 1: Dùng thước đo đường kính, bước ren của trục cũ chiếc xe, sau đó đến cửa hàng nhờ người bán trục giữa xe đạp tư vấn và mua cái phù hợp. Để chắc chắn hơn, bạn có thể đo lại sản phẩm đó tại cửa hàng trước khi mua về nhà lắp ráp. Trục giữa bạn mua phải có kích thước về độ rộng và chiều dài vừa để lắp đùi đĩa vào. Trường hợp, nếu chọn ko đúng chiều dài trục giữa sẽ dẫn tới tình trạng khoảng cách giữa đĩa bánh răng và củ gạt quá ngắn hoặc quá dài, khi đó củ gạt sẽ không gạt tới đĩa xa nhất hoặc ko xuống được đĩa nhỏ nhất.
  • Cách 2: Mang chiếc xe đạp của bạn đến cửa hàng để người bán hàng hoặc tiệm sửa chữa xe xem và chọn đúng kích thước. Lắp ráp trực tiếp và thử khả năng vận hành của chiếc xe đạp ngay tại đó. Đây là cách làm chắc chắn nhất để bạn yên tâm rằng mình đã lựa chọn và xuống tiền đúng chỗ.
  • Cách 3: Một cách đơn giản, nhẹ nhàng hơn việc bạn phải mang cả một chiếc xe đạp cồng kềnh đến quán sửa chữa. Đó là bạn có thể tháo chiếc trục giữa cũ của bạn ra và mang theo khi đi mua chiếc trục giữa xe đạp mới. Bạn có thể so sánh và mua một sản phẩm mới có kích thước vừa vặn như cái cũ đã dùng.

Lưu ý, mỗi loại xe sử dụng một kích cỡ trục giữa xe đạp khác nhau. Trường hợp bạn mua hàng online, bạn cần hỏi kỹ người bán hàng để tránh các vấn đề nhầm size số.

Một điều quan trọng nữa chính là kích thước trục rỗng và kích thước trục lỗ vuông cùng có thể chênh nhau hoặc khác nhau. 

Nếu xe đạp của bạn đang sử dụng trục lỗ vuông và bạn muốn nâng cấp lên trục rỗng. Hãy tìm hiểu trước về chủng loại, vật liệu, ngũ thông ren. Đặc biệt là giá thành của chúng. Bởi giá một chiếc trục rỗng có thể cao hơn gấp 3 đến 4 lần giác của một chiếc trục lỗ vuông. Một khi nhu cầu sử dụng xe đạp của bạn không quá lớn và điều kiện kinh tế tài chính hạn hẹp, bạn nên suy nghĩ lại về việc nâng cấp này nhé!

Trên đây là các kích thước trục giữa xe đạp cũng như những kinh nghiệm để lựa chọn trục giữa phù hợp, hiệu quả nhất. Mong rằng, từ những chia sẻ này, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình loại trục có kích cỡ phù hợp với chiếc xe của mình.

Có thể bạn quan tâm: