Facebook Page View

Đi xe đạp và 7 lời khuyên giúp cải thiện sức khỏe mùa Covid-19

Sức khỏe mùa Covid-19 là một chủ đề đáng được quan tâm khi chúng ta đang phải cách ly xã hội vì đại dịch này. Đi xe đạp một trong những cách cải thiện sức khỏe thú vị và sảng khoái nhất.

Chúng ta có thể không biết đi xe đạp có lợi ích hồi phục sức khỏe tinh thần rất tốt, bao gồm giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường thể trạng và cải thiện sự tự tin cho chính mình.

Tiến sĩ Ruth Anderson, cựu nhà tâm lý học chính của Đội đua xe đạp Vương quốc Anh và là tác giả của The Cycling Mind nói rằng có một mối liên hệ rõ ràng và trực tiếp giữa hoạt động thể chất và sức khỏe tinh thần tốt. Đi dạo bằng xe đạp chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn là một cách tuyệt vời để chống lại sự căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và tăng cường sức khỏe tâm lý của bạn.

Sự bùng phát của đại dịch virus corona cho thấy sức khỏe được quan tâm và ưu tiên hơn bao giờ hết. Với các khuyến cáo hiện tại như: cách ly cộng đồng, hạn chế tiếp xúc xã hội, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết,… việc ra ngoài tập thể dục không được khuyến khích. Nhưng nếu nhà bạn có khoảng sân rộng bạn vẫn có thể đi xe đạp tập thể dục ngoài trời mỗi ngày. Ngược lại, bạn có thể tập thể dục bằng một số động tác đơn giản trong nhà hoặc sắm cho mình một chiếc xe đạp trong nhà là bạn tha hồ luyện tập.

Một cuộc khảo sát nho nhỏ từ F-x Bike đến những người bạn và khách hàng, họ cho rằng việc phải ở nhà liên tục trong thời gian dài mà không tập thể dục hàng ngày đã ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, tâm lý cũng bị ảnh hưởng nhiều dễ dẫn đến chán nản không được thoải mái.

Đi xe đạp cải thiện sức khỏe mùa Covid-19
Đi xe đạp cải thiện sức khỏe mùa Covid-19

Vây làm thế nào chúng ta có thể cải thiện sức khỏe mùa covid-19 cũng như ổn định tâm lý trong khi chiến đấu với đại dịch virus corona? Dưới đây là những lời khuyên, hi vọng sẽ giúp ích được phần nào đó các bạn.

Ra ngoài hít khí trời

Thực tế hiện nay chúng ta đang trong thời kỳ khó khăn do dịch bệnh gây ra. Với mỗi người dân được khuyến khích ở nhà và hạn chế tối đa ra ngoài khi không có việc gì cần thiết. Do đó, không gian bị thu hẹp và gò bó hơn. Đặc biệt đối với những người siêng năng động, đó như là một cực hình.

Tuy nhiên, điều đó không phải là tuyệt đối, chúng ta cũng không nên ỷ lại biến sự lười biếng của mình lên ngôi. Nếu chúng ta không được tự do thoải mái đi ra ngoài đường, thì vẫn còn sân trong nhà, ban công, sân thượng,…để luyện tập thể thao.

Bất kể nền tảng, tuổi tác hay khả năng của bạn, đạp xe, giống như tất cả các hình thức tập thể dục, có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường thể trạng và sự tư tin của bạn. Đi xe đạp là một cách tuyệt vời để khí huyết lưu thông tinh thần sảng khoái.

Nếu bạn không thể ra ngoài, đi xe đạp trong nhà vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần, với một loạt các ứng dụng luyện tập có sẵn ngày nay giúp loại bỏ sự nhàm chán thường liên quan đến huấn luyện viên thực tế.

>>> Xe Đạp Thể Thao Giá Rẻ: Nhập Khẩu Chính Hãng Chất Lượng Cao

Chinh phục nỗi lo an tâm sức khỏe mùa Covid-19

Tình hình hiện tại chưa từng xảy ra trước đây, bên cạnh tác động tới tâm lý của lệnh cách ly toàn xã hội, nó còn gây lên sự căng thẳng và lo lắng.

Đây là thời điểm rất tốt để học các kỹ năng thư giãn, ông gợi ý Tiến sĩ Michael Barquer, trưởng bộ phận di truyền và dinh dưỡng cho REVIV . Thư giãn cho cơ thể hồi phục khỏe mạnh, kỹ thuật thở và chánh niệm đều có thể giúp giảm lo lắng, theo Barquer.

Cách dễ nhất để thêm một chút chánh niệm vào ngày của bạn là tập trung vào hơi thở của bạn, bằng cách hít vào trong bốn giây, giữ nó thêm bốn giây và thở ra trong tám giây, anh nói thêm.

Làm việc này trong một phút, khi thức dậy và trước khi ngủ, là một cách đơn giản để thực sự đưa cơ thể bạn vào khoảnh khắc và tập trung tâm trí khỏi mọi suy nghĩ. Đây là một kỹ thuật đã được chứng minh để giảm căng thẳng, lo lắng và thậm chí có thể giúp giảm trầm cảm.

Luôn luôn giữ liên lạc

Giáo sư Andy Lane, một nhà tâm lý học thể thao tại Trung tâm Sức khỏe và Năng lượng Con người cho biết. Diễn đàn Whatsapp, Facebook, Google Hangouts, Strava , Zwift và các diễn đàn đạp xe đều có thể giúp chống lại sự cô đơn tại thời điểm mà người đi xe đạp không thể đi theo nhóm.

Con người là một phần của xã hội, nếu như bị cô lập không giao tiếp, tiếp xúc với mọi người trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ về sức khỏe tinh thần, ông nói thêm Lane. Truyền thông xã hội cung cấp một cách tuyệt vời để kết nối. Hãy luôn luôn giữ liên lạc với bạn bè, người thân thông qua mạng xã hội hoặc phương tiện liên lạc khác.

An toàn theo cách bạn chọn

Nếu nhà bạn có khoảng sân rộng và bạn muốn đạp xe để thư giãn, hãy chú ý giảm nguy cơ chấn thương. Vì thường sân nhà được lát bằng gạch có độ trơn trượt nhất định. Ngoài ra, tập ở sân thường phải đạp xe vòng tròn với bán kính ngắn cũng sẽ gây ra chóng mặt.

Mặc dù đi ở sân nhà có hơi nguy hiểm nhưng cũng khá thú vị, nó giúp chúng ta trở về ký ức tuổi thơ khi vừa mới chập chững biết đi xe đạp. Ngày đó, chúng ta vẫn thường đạp xe trên cái sân đó và long nhong cả ngày ngoài đường vui quá đó chứ.

>>> Xe Đạp Điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ an toàn tiết kiệm

Tự do và thoải mái hơn khi thể dục tại nhà

Tận dụng thể dục thể thao bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi. Ngay chính lúc này, chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh phải không nào. Hãy sử dụng nó để nâng cao sức khỏe bằng các bài tập thể dục ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Tập thể dục tại nhà không chỉ cung cấp sự tăng cường về thể chất và nội tiết tố mà bạn cần, mà nó còn có thể giúp bạn điều hòa các vùng cơ thể không hoạt động khi đạp xe là hình thức tập thể dục duy nhất của bạn.

Tôi khuyên bạn nên điều chỉnh đa dạng các bài tập thể dục tại nhà thông qua người hướng dẫn từ xa, các bài tập cốt lõi và các buổi tập yoga xuất hiện trực tuyến để giúp giữ được vóc dáng cân đối trong quá trình cách ly xã hội.

>>> Xe Đạp Gấp cao cấp gọn nhẹ giá rẻ được nhiều khách hàng tin dùng

Xây dựng thói quen

Từ những lo lắng về tài chính, đến những lo lắng xung quanh bạn và sức khỏe của những người thân yêu của bạn, thật dễ dàng để những suy nghĩ trở nên áp lực hơn.

Khi ở nhà, tôi khuyên bạn nên cân bằng giữa việc thiết lập thói quen và đảm bảo mỗi ngày đều đặn với các thói quen khác nhau.

Nếu bạn thấy khó khăn để thay đổi, có thể xây dựng cho mình một thói quen mới – thức dậy, ăn và làm những việc quen thuộc vào thời gian định sẵn có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát được tình hình nhiều hơn một chút.

Tuy nhiên, đừng ngại thay đổi thói quen của bạn. Trong khi cách ly xã hội vì virus corona có thể khiến cuộc sống hàng ngày lặp đi lặp lại, những điều đơn giản có thể giúp cải thiện động lực của bạn, giữ cho bạn năng động và giảm sự nhàm chán.

Bạn có thể tập thể dục hàng ngày hoặc lên một danh sách việc cần làm để bạn có thể thấy bạn đang đạt được điều gì đó. Đi xe, Skype cho bạn bè của bạn – thậm chí làm những việc như làm sạch lò nướng, lau bàn, dọn phòng bếp,… Tất cả sẽ giúp bạn năng động và giảm sự nhàm chán.

Nấu ăn đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe mùa Covid-19

Lên thực đơn dinh dưỡng cho bạn và gia đình, đồng thời nó cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng ẩm thực mới và đem đến lợi ích sức khỏe toàn diện. Và với nhiều người bây giờ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, đây có thể là một cơ hội để nâng cao tay nghề nấu ăn.

Tự mình nấu ăn là rất cần thiết để đảm bảo thể trạng và sức khỏe vì thực phẩm luôn tươi mới, không như thực phẩm chế biến sẵn, nó không tốt nhất cho sức khỏe của bạn và người thân. Việc nấu ăn không chỉ giúp bạn sáng tạo hơn mà còn có thể mang mọi người trong gia đình bạn lại gần với nhau.

Đây là một cách tuyệt vời để học hỏi, cười và sáng tạo. Các loại rau ngày thường chỉ nấu món lặp đi lặp lại, nay có thể dễ dàng pha chế thêm cùng với một số món kho – rất dễ thực hiện, tốt cho môi trường và ngon.

Thức ăn thừa đông lạnh sẽ đảm bảo rằng bạn dự trữ tốt – và chắc chắn bao gồm các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, tỏi, nghệ và gừng.