Facebook Page View

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Không chỉ người tham gia giao thông bằng xe máy mới cần đội mũ bảo hiểm. Mà cả những người đi xe đạp điện cũng cần phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Không chỉ áp dụng luật giao thông đường bộ mà việc đội mũ bảo hiểm còn là việc bảo vệ sự an toàn của chính bản thân người lái xe. Chính vì thế việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng đến bạn và cả những người tham gia giao thông khác. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền nhé.

Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết mà mỗi người điều khiển xe đạp điện cần tham khảo để tham gia giao thông an toàn cho mình và những người xung quanh.

Xe đạp điện ra đời dựa trên thiết kế hoạt động tương tự cơ chế của một chiếc xe đạp thông thường. Tuy nhiên nó được lắp đặt động cơ điện, cùng với hệ thống tay ga và các loại đèn tín hiệu. Dòng xe này phù hợp với hầu hết các độ tuổi khác nhau, nó không quy định độ tuổi hay giới tính để sử dụng cho nên rất thích hợp cho học sinh, sinh viên lựa chọn để đi lại hoặc những người già cần di chuyển trong quãng đường gần.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu
Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là vi phạm luật giao thông

Nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng nhiều và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe này di chuyển ngoài đường. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến luật giao thông đối với loại xe này. Vì thế, câu hỏi được người dùng đặt ra là đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không? Và nếu bị phạt thì bị xử lý như thế nào? Là những thắc mắc của rất nhiều người nên bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để người dùng nắm được như sau:

  • Theo quy định hiện hành, người điều khiển, người ngồi sau xe đạp điện, bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Trường hợp người điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc độ mũ không gài quai đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính.
  • Người tham gia giao thông sử dụng phương tiện là xe đạp điện, xe máy điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Điều này được quy định trong luật giao thông đường bộ năm 2008.
  • Như vậy, người đi xe đạp điện không tuân thủ đúng luật sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt và có thể bị tạm giữ xe.
  • Theo một kết quả đã được thống kê từ tháng 4/2015, lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng liên quan trên toàn quốc đã xử phạt hành vi vi phạm luật giao thông khi đi xe đạp điện đối với học sinh, sinh viên. Trước mắt, các lực lượng chức năng mới xử phạt hành vi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng lại không cài quai đúng quy cách bằng hình thức cảnh cáo.

 Những lý do mà bạn nên đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp điện

  • Xe đạp điện là phương tiện giao thông có thể đạt vận tốc trên 30km/h nên nếu trên đường đi sảy ra va chạm thì người điều khiển xe rất có thể bị chấn thương rất nặng nếu không đội mũ bảo hiểm.
  • Tạo ra phong trao, văn hóa và thói quen tốt cho xã hội Việt Nam chúng ta.
  • Đội mũ bào hiểm khi tham gia giao thông chính là bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và những người khác.
  • Và để thực hiện đúng với luật giao thông đường bộ của chính phủ Việt Nam.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm i, điểm k khoản 2, điều 6 và khoản 3 điều 11 Nghị định 100/2019 quy định mức phạt đối với trường hợp người điều khiển xe đạp điện  không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mà không cài quai đúng cách thì sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Chính vì  vậy, khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện nhất định phải đội mũ bảo hiểm để giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời không bị phạt khi gặp lực lượng cảnh sát giao thông.