Facebook Page View

Cùng tìm hiểu đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cùng F-x Bike

Đạp xe và chạy bộ là hai hình thức tập luyện tốt cho sức khỏe được nhiều người sử dụng nhất hiện nay vì không cần các dụng cụ hỗ trợ phức tạp mà lại có thể dễ dàng tập luyện. Cả hai hình thức tập luyện này để nhằm mục đích để đốt cháy calo giúp bạn giảm cân nhanh chóng tăng cường sức lực. Vậy hình thức đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi đi trả lời câu hỏi này nhé.

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Đạp xe và chạy bộ đều là phương pháp rèn luyện sức khỏe tích cực, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu nhược riêng. Tuy nhiên, đánh giá khách quan thì việc đạp xe đạp sẽ giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với hình thức tập luyện là chạy bộ. Một trong những nhược điểm dễ thấy nhất của hình thức chạy bộ tập thể dục là bạn sẽ dễ gặp phải chấn thương hơn so với đạp xe. Đạp xe là hình thức tập nhẹ nhàng hơn nhưng lại đem đến hiệu quả tốt. Không những thế, khi đạp xe bạn không dồn trọng tâm lên cơ thể nhiều về chân như chạy bộ nên nó tốt hơn cho khớp gối.

Nếu như bạn có vấn đề xương khớp thì nên lựa chọn hình thức đạp xe thay vì chạy bộ, hoặc nếu không bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ thay vì chạy bộ. Nói chung, phương pháp tập luyện nào cũng tốt miễn sao hoạt động thể chất mà bạn chọn mang lại lợi ích cho sức khỏe thì việc đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cũng không quá quan trọng đúng không? Điều quan trọng nhất là bạn có thực sự gắn bó và luyện tập nghiêm túc để có kết quả tốt nhất.

đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn
Tìm hiểu đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cùng F-x Bike

>>> Xem thêm: Một số lưu ý khi đạp xe giảm mỡ bụng để đạt hiệu quả cao nhất

Một số lý do lựa chọn đạp xe tốt hơn chạy bộ

Đạp xe giúp đốt cháy calo và giảm trọng lượng cơ thể hiệu quả hơn chạy bộ

So với chạy bộ thì trong một buổi tập đạp xe bạn sẽ đi được quãng đường dài hơn rất nhiều giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ hay chạy bộ. Không những thế nếu bạn bị béo phì hay có trọng lượng cơ thể lớn thì rất khó trong việc chạy bộ để giảm cân. Khi đạp xe bạn không cần phải dồn toàn bộ sức lực lên đôi chân để di chuyển nên sẽ hạn chế được vấn đề đau xương khớp. Không những thế, khi đạp xe bạn còn được trợ lực bởi bàn đạp và bánh xe. Chính vì thế có thể nói nên lựa chọn đạp xe thay vì chạy bộ sẽ tốt hơn.

Đạp xe giúp cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ hơn 

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người chạy bộ bị viêm cơ cao hơn so với những người lựa chọn phương pháp đạp xe. Sau mỗi lần tập luyện chúng ta phải nghỉ ngơi để cơ thể dần hồi phục, nhưng chạy bộ sẽ làm khả năng hồi phục chậm hơn so với đạp xe đạp. Chính vì vậy, nên lựa chọn phương pháp tập luyện đạp xe vừa giúp giảm cân hiệu quả mà còn giúp cơ thể bạn săn chắc với ít rủi ro tổn thương hơn.

Khi đạp xe, tất cả các bộ phận trên cơ thể đều phải vận động, đặc biệt là phần cơ bắp ở tay và đùi nên nó giúp các cơ săn chắc và mạnh mẽ hơn so với chạy bộ.

Đạp xe đạp giúp bạn khám phá được nhiều địa điểm hơn

Ưu điểm này cũng phụ thuộc vào việc bạn đạp xe đi được quãng đường dài hơn so với chạy bộ. Trên đường đi xe bạn có thể khám phá và biết thêm nhiều địa điểm thú vị mà mình chưa bao giờ đặt chân đến. Hoặc bạn cũng có thể chủ động lên kế hoạch và lộ trình nếu muốn khám phá nhiều nơi khi tập luyện tập xe đạp. Còn khi tập luyện bằng hình thức chạy bộ thì thường bạn sẽ tập ở công viên hay trong một khoảng không gian nhất định. Đây chính là lý do vì sao nhiều người lại lựa chọn đạp xe khi được hỏi đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn.

Đạp xe giúp bạn kiềm chế cơn đói

Khi đi bộ và đạp xe, cơ thể sẽ sản sinh một loại hormone tên là ghrelin, loại hormone này bị axit hóa nên có tác dụng giảm cảm giác đói bụng. Tuy nhiên, khi đạp xe bạn sẽ phải tập với cường độ cao hơn chạy bộ nên nó sản sinh càng nhiều lượng ghrelin vì thế sẽ rất tốt cho các bạn muốn giảm cân và không muốn nạp quá nhiều chất vào cơ thể.

Tăng hứng thú cho người tập trong khâu chuẩn bị

Nếu chạy bộ bạn chỉ cần đeo giày vào và chạy trong bộ quần áo thoải mái. Nhưng khi lựa chọn hình thức đạp xe nghĩa là bạn phải lựa chọn một chiếc xe phù hợp theo đúng sở thích và chiều cao của cơ thể. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm quần áo và giày thể thao, mũ bảo hiểm cũng như các trang bị bảo hộ cần thiết khác như: găng tay, giáp bảo vệ khuỷu tay và đầu gối. Khi phải chuẩn bị những đồ này sẽ giúp bạn tăng cảm giác hưng phấn và niềm yêu thích luyện tập của bạn.

Tâm trạng thoải mái

Khi đạp xe bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn rất nhiều so với việc chạy bộ. Vì bạn sẽ thích thú khi được tự do điều khiển chiếc xe mà mình thích và làm kích thích tinh thần của bạn sảng khoái hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn. Tuy nhiên dù bạn có tập luyện bộ môn nào thì nó cũng có những tác dụng riêng đối với sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật cũng như gia tăng tuổi thọ. Vì vậy, sẽ rất khó để có thể trả lời chính xác nên đạp xe hay chạy bộ tốt hơn. Câu trả lời nên đạp xe hay chạy bộ tốt hơn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu tập luyện của mỗi cá nhân để lựa chọn.