Facebook Page View

Cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện an toàn và hiệu quả nhất

Khi các bạn sử dụng xe đạp điện nhất định phải quan tâm đến cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Bởi bất kỳ chiếc xe đạp điện nào cũng cần phải sử dụng bình ắc quy để vận hành. Bình ắc quy được ví như nguồn sống của cả hệ thống xe đạp điện, nếu hỏng chắc chắn các bạn sẽ không thể sử dụng được. Vậy phải sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy xe đạp điện như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời anh em cùng theo dõi chi tiết để rút ra được kinh nghiệm cho mình nhé.

Ắc quy xe đạp điện là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện thì các bạn cần nắm được ắc quy xe đạp điện là gì? Có thể nói rằng Ắc quy xe đạp điện là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ là tích điện để trong quá trình vận hành xe, ắc quy sẽ lấy phần điện năng đó để chuyển hóa thành cơ năng từ đó làm quay trục xe giúp hệ thống xe đạp điện có thể di chuyển.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại là ắc quy được sử dụng phổ biến nhất là ắc quy khô và Pin. 

 • Ắc quy khô: Có ưu điểm lớn nhất là rất thông dụng, giá thành rất rẻ nhưng tuổi thọ của loại ắc quy này không cao, mau hết pin
 • Pin: Ưu điểm khi sử dụng Pin là nhẹ, tuổi thọ cao, quãng đường di chuyển được dài hơn, tuy nhiên giá thành thường cao hơn so với ắc quy khô.

Chia sẻ cách sạc bình ắc quy đúng cách

Hiện nay có 2 cách sạc bình ắc quy được nhiều người áp dụng nhất là sạc khi vẫn giữ nguyên bình ắc quy trên xe và cách sạc sắc quy sau khi đã lấy ra khỏi xe. Dưới đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về 2 cách làm này như sau:

Cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện an toàn và hiệu quả nhất
Cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện

Cách sạc bình ắc quy mà vẫn để bình trên xe

Để tiến hành thực hiện thao tác này người dùng cần phải chú ý làm theo trình tự như sau:

 • Hãy đảm bảo rằng công tắc nguồn xe đang ở chế độ tắt, sau đó dùng chui kết nối để gắn ắc quy vào bộ sạc trước khi kết nối với nguồn điện của nhà qua ổ cắm.
 • Sau khi được kết nối điện đèn sẽ báo hiệu tình trạng hiện tại của bộ nguồn qua màu sắc của đèn báo: 
Màu sắc đèn báoÝ nghĩa
Đèn vàngCó nghĩa là bình ắc quy chưa kết nối được với cáp sạc
Đèn đỏThể hiện trạng thái bình đang sạc
Đèn xanh lá câyThể hiện trạng thái bình đã sạc đầy điện
Đèn nhấp nháyPhát sinh vấn đề cáp sạc có thể bị hỏng các bạn cần tiến hành cần kiểm tra lại

Cách sạc bình ắc quy khi tháo bình ra và sạc

 • Trước khi tiến hành thực hiện thao tác sạc bình ắc quy các bạn phải tháo bình ra, trong quá trình tháo cần phải đảm bảo giữ ắc quy thật chặt để không làm rơi sẽ gây hỏng ắc quy.
 • Để bình ắc quy ở vị trí thật khô ráo rồi tiến hành kết nối vào nguồn điện để bắt đầu sạc.
 • Lưu ý: Thời gian sạc đầy bình ắc quy sẽ mất từ 6 – 8 tiếng đồng hồ.

Một số vấn đề thường gặp của bình ắc quy

Trong quá trình đi xe đạp điện các bạn cần nắm được một số vấn đề thường gặp của bình ắc quy để từ đó có cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện chính xác và hiệu quả như sau:

 • Ắc quy bị Phồng: Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do bộ sạc mà người dùng không còn chế độ tự động ngắt nạp điện khi ắc đã đầy. Từ đó làm xuất hiện biểu hiện ép sạc và bị nhồi điện vào bộ sạc dẫn đến ắc quy bị phồng.
 • Ắc quy bị chai và xuống cấp: Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do xe đạp điện sau một thời gian dài sử dụng liên tục sạc đi sạc lại nhiều làm cho ắc quy bị chai. Đây là một hiện tượng dễ thấy nhất khi dùng xe đạp điện không thể tránh khỏi.
 • Hiện tượng Sunfat hóa ở vị trí kết nối điện của bình ắc quy: Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là do xe sử dụng cạn kiệt pin mà ắc quy lại không được cung cấp điện kịp thời, nạp không đúng chế độ dẫn đến hiện tượng tích tụ sunfat lâu ngày.

Cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện đúng cách

Sau đây sẽ là một số lời khuyên chúng tôi muốn gửi đến các bạn sử dụng xe đạp điện nhằm có những cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện đúng cách và kéo dài được tuổi thọ ắc quy:

 • Luôn sạc đầy bình ắc quy trước khi bắt đầu di chuyển và sạc ngay khi thấy xe sắp hết điện. Có nghĩa là khi ắc quy vẫn còn khoảng 10~20% Pin là các bạn cần sạc ngay không được dùng cạn kiệt Pin rồi mới sạc.
 • Tuyệt đối không nên để xe ở thời tiết ngoài trời nóng, vì khi nhiệt độ nóng quá sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của ắc quy.
 • Nếu bạn không sử dụng xe đạp điện trong một khoảng thời gian dài thì hãy để ắc quy ở khoảng 50% trước khi cất.
 • Vừa mới sử dụng xe không được sạc ngay. Vì lúc này ắc quy còn đang rất nóng. 
 • Không sạc bình ắc quy thời trời mưa xe bị ướt vì sẽ rất nguy hiểm.
 • Sau 3 – 4 tháng sử dụng xe đạp điện các bạn nên tiến hành xả pin bằng cách sạc đầy bình ắc quy rồi chạy đến khi nào ắc quy cạn kiệt pin thì mới nạp năng lượng điện mới.
 • Trong quá trình di chuyển lên dốc các bạn nên đạp trợ lực cho xe nhằm giảm tải cho ắc quy để không làm cho ắc quy bị quá tải thời gian dài sẽ bị hỏng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn  cách bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện. Hy vọng bài viết đã thực sự hữu ích với những người đang sử dụng xe đạp điện làm phương tiện di chuyển. Mong rằng các bạn đã tìm được phương pháp bảo quản bình ắc quy và xe đạp điện tốt nhất để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.